Chuyên mục vệ sinh laptop – Gấu Mèo Store

Ve sinh laptop

Vì sao nên vệ sinh laptop định kì? Bôi kem tản nhiệt thế nào cho đúng? Tác dụng của kem tản nhiệt? Hãy cùng tìm hiểu với Laptop Gấu Mèo nhé

Cũng như xe máy, ô tô, máy lạnh, tất cả đều cần được bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên, để bảo đảm độ bền và khả năng vận hành tốt nhất. Laptop cũng vậy, nhất là các dòng laptop gaming, thì các bạn nên vệ sinh máy và thay kem tản nhiệt định kỳ 6 tháng 1 lần, nếu bạn muốn chiếc máy của bạn được bền hơn, hiệu năng luôn được ổn định như mới.

Vì khi các bạn sử dụng laptop gaming, máy thường xuyên hoạt động ở hiệu năng cao, quạt tản nhiệt thường phải quay ở tốc độ cao để tăng lượng không khí đối lưu trong máy, hút không khí bên ngoài vào và thổi ra ngoài qua các lá tản để làm mát cho máy. Trong quá trình như vậy, thì đã hút rất nhiều bụi mịn ở môi trường bên ngoài và làm vướng lại bên trong máy, làm giảm đi khả năng tản nhiệt của hệ thống. Ngoài ra kem tản nhiệt cũng sẽ bị khô dần trong quá trình sử dụng vì phải tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao tỏa ra từ CPU, nên các bạn cũng nên để ý thay kem tản nhiệt cho laptop khoảng 1 năm 1 lần là tốt nhất.

Hãy xem qua 1 vài hình ảnh hệ thống tản nhiệt của Laptop Gaming bị bụi bẩn bít hết, giảm hẳn khả năng tản nhiệt của máy

Vệ sinh laptop 1

vẹ sinh laptop 2

Buị vào bám lên cánh quạt làm giảm khả năng hút và thổi khí của quạt

Bụi bám vào các khe trống phần lá tản, giảm lượng không khí lưu thông làm mát, nên máy nóng hơn rất nhiều

Ngoài ra các bạn còn cần để ý đến loại kem tản nhiệt cũng như các bôi kem tản nhiệt sao cho hiệu quả nhất nữa.

Mình sẽ nói thêm một chút cho các bạn hiểu rõ hơn về các hoạt động của kem tản nhiệt. Khi sử dụng máy, CPU/GPU phát ra hơi nóng, và bộ phận tản nhiệt ( heatsink ) sẽ hấp thu phần hơi nóng đó truyền dẫn liên tục qua các ống đồng đến các lá tản, và được quạt tản nhiệt làm mát bằng không khí, và điều kiện lý tưởng nhất chính là bề mặt CPU/GPU sẽ hoàn toàn áp sát vào về mặt của tản nhiệt ( heatsink ) thì nhiệt lượng sẽ được truyền đi hoàn toàn.

Nhưng mà thực tế thì không giống lý thuyết, bề mặt CPU/GPU không phẳng như chúng ta nhìn thấy, và bề mặt tản nhiệt cũng vậy, 2 bề mặt lồi lõm rất nhỏ mà mắt thường khó nhìn thấy. Cho nên chúng ta mới cần đến kem tản nhiệt, để lấp đầy những chỗ trống mà 2 bề mặt không tiếp xúc với nhau, có thể hình dung như hình dưới đây. Kem tản nhiệt chỉ là phần dùng để lấp những khe hở li ti giữa 2 bề mặt, chứ không phải là bộ phận làm mát chính, nên càng mỏng càng tốt, để nhiệt có thể truyền nhanh nhất từ CPU/GPU đến tản nhiệt, bôi quá nhiều, quá dày sẽ làm giảm hiệu năng của kem tản nhiệt đi các bạn nhé

Ve sinh laptop 9

Kem tản nhiệt tốt, có hạn mức truyền dẫn nhiệt cao, thì sẽ hoạt động tốt hơn, nhưng chênh lệch là rất nhỏ giữa các loại kem tản nhiệt, trừ những loại kem quá tệ, gần như không có tác dụng truyền dẫn nhiệt, còn làm cho hệ thống nóng hơn trước khi sử dụng. Điều này có nghĩa là, chỉ cần sử dụng loại kem tản nhiệt tốt LÀ ĐỦ, không nên nghĩ rằng kem xịn là sẽ mát hơn NHIỀU, vì nhiệt độ máy còn phụ thuộc vào hệ thống tản nhiệt của máy nữa, bao gồm tản nhiệt, không gian máy, khoảng trống hút gió, chất liệu tản nhiệt, số lượng lá tản, tốc độ quạt, áp lực không khí mà quạt có thể tạo ra,….

ve sinh laptop 5

Đây là hình ảnh của kem tản nhiệt loại kém, làm hệ thống nóng hơn cả lúc không dùng bất cứ loại kem tản nhiệt nào

Đây là hình ảnh bôi kem tản nhiệt sai cách, bôi quá nhiều, dư thừa, làm cho hệ thống không tản nhiệt được hiệu quả

Bạn hoàn toàn có thể tự thay kem tản nhiệt cho Laptop Gaming của bạn tại nhà, nếu bạn có kinh nghiệm tháo mở máy. Nhưng nếu bạn ngại bóc mở máy, hay không rành về kỹ thuật, hay đến vệ sinh Laptop Gaming của bạn tại Laptop Gấu Mèo, chúng mình có đầy đủ kinh nghiệm, kỹ thuật và luôn đảm bảo sử dụng loại kem tản nhiệt phù hợp nhất với máy của bạn để vệ sinh laptop gaming cho bạn nhanh nhất, chuẩn nhất. Nếu bạn cần, hãy nhắn tin hoặc gọi ngay cho shop nhé, cám ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *